Trending

No tags found
Saturday Apr 13, 2024

รัฐบาลจีนถือครอง Bitcoin แซงหน้า MicroStrategy แม้ประกาศแบนอุตฯคริปโต

รัฐบาลจีนในปัจจุบันมีการถือครอง Bitcoin มากกว่า MicroStrategy ซึ่งเหรียญคริปโตเหล่านั้นเป็นผลพวงมาจากเงินทุนที่รัฐบาลอายัดมาจากเครือข่ายเหล่ามิจฉาชีพแชร์ลูกโซ่

จากการเปิดเผยของ beincrypto ระบุถึงการถือครองเหรียญ Bitcoin ของรัฐบาลจีนในปัจจุบันมีจำนวนการถือครองปริมาณเหรียญมากกว่า MicroStrategy หลังจากที่สั่งอายัดเหรียญรวมกว่า 194,775 BTC จากการหลอกลวงของกลุ่มมิยจฉาชีพแชร์ลูกโซ่หรือ PlusToken โดยมูลค่ารวมของการถือครอง Bitcoin อยู่ที่ประมาณ 3.9 พันล้านดอลลาร์

นอกจากเหรียญ Bitcoin แล้ว รัฐบาลยังได้อายัดเหรียญอื่นๆได้แก่
ETH จำนวน 833,083 เหรียญ
LTC จำนวน 1.4 ล้านเหรียญ
EOS 27.6 ล้านเหรียญ
DASH 74,167 ล้านเหรียญ
XRP 487 ล้านเหรียญ
DOGE 6 พันล้านเหรียญ
BCH 79,581 เหรียญ และ
USDT 213,724 เหรียญ
โดยรวมแล้ว รัฐบาลจีนมีสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ณ อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน

ปริมาณเหรียญคริปโตในมือจีนเป็นอันดับต้นๆของโลก แซงหน้า MicroStrategy

จากการถือครองเหรียญ Bitcoin ของรัฐบาลจีนเป็นการแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลจีนถือมีสัดส่วนการถือครองเหรียญมากกว่า 1% ของ bitcoins ทั้งหมดในการหมุนเวียน อย่างไรก็ตาม สถานะปัจจุบันของแหล่งเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ถูกปกปิดไว้ และไม่มีการอัพเดตหรือเปิดเผยข้อมูลเว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมายว่ามีการขายหรือมีการปรับปรุงใด ๆ จากรัฐบาลเลย

นอกจากนี้จากการที่รัฐบาลได้ทำการอายัดทรัพย์สิน crypto ของเหล่ามิจฉาชีพกลุ่มแชร์ลูกโซ่ PlusToken ซึ่งเป็นโครงการแชร์ลูกโซ่ดังกล่าวมีการหลอกลวงประชาชนเสียหายถึง 2.9 พันล้านดอลลาร์ในขณะนั้น โดยศาลของประเทศจีนได้เน้นว่าโทเค็นที่ถูกอายัดยึดไว้ “จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย” และ “ถูกริบเข้าไปเก็บไว้ที่คลังแห่งชาติ”

อย่างไรก็ตามมีความกังวลในตลาดว่าประเทศอาจมีอิทธิพลต่อราคาของ bitcoin และตลาดหากขายสินทรัพย์ ซึ่งข้อกังวลนั้นคล้ายกับความกังวลว่าแผนฟื้นฟู Mt. Gox จะส่ง 140,000 BTC ให้กับเจ้าหนี้

PlusToken หนึ่งในโครงการหลอกลวงแชร์ลูกโซ่ Crypto ที่ใหญ่ที่สุด

โครงการ PlusToken เป็นโครงการแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2018 โดยบอกว่าจะเสนอการชำระเงินรายเดือนให้กับผู้ใช้กระเป๋าเงินคริปโต ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีนและเกาหลีใต้

ขณะที่โครงการรแชร์ลูกโซ่ ถูกควบคุมโดยบุคคลหลายคน ที่ถูกจับกุมในหลายประเทศ รวมทั้งวานูอาตู กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย โดยผู้เกี่ยวข้องจำนวน 27 รายถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ซึ่งมีสมาชิกที่เกี่ยวข้องมากกว่า 100 คนในขบวนการหลอกลวงดังกล่าวนั้น

นอกจากนี้การเทขายระหว่างโครงการแชร์ลูกโซ่นั้น เชื่อกันว่าส่งผลเสียต่อ bitcoin และตลาด บัญชีที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงนั้น ซึ่งมิจฉาชีพมักจะย้ายโทเค็นจำนวนมาก เช่น ETH ซึ่งทำให้เกิดความหวาดกลัวในตลาด

เงินทุนที่เชื่อมโยงกับ PlusToken ยังคงเคลื่อนไหวอยู่

บริษัทอย่าง CryptoQuant ได้วิเคราะห์ว่าเงินทุนจาก PlusToken มีการเคลื่อนไหวอย่างไร Dovey Wan ผู้ก่อตั้ง Primitive Crypto ยังกล่าวอีกว่าถูกส่งไปยังการแลกเปลี่ยนเช่น Bittrex และ Huobi เพื่อทำการฟอกเงินจากการหลอกลวงดังกล่าวซึ่ง CryptoQuant ใช้การข้ามผ่านกราฟแบบ multi-hop เพื่อระบุกระเป๋าเงินที่เป็นปัญหา

Back to Top